Quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu như thế nào?

Quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu như thế nào?

Quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu như thế nào?

Hỗ trợ trực tuyến
  Hotline: 0906 884 677
  CÔNG TY TNHH VẬN TẢI QUỐC TẾ AN BÌNH EXPRESS CÔNG TY TNHH VẬN TẢI QUỐC TẾ AN BÌNH EXPRESS
 • Kinh Doanh: 028 3813 4892
  Kinh Doanh Kinh Doanh
 • VP Hà Nội: 0988 810 965
  VP Hà Nội VP Hà Nội
 • Tổng Đài: 028 3813 4890
  Tổng Đài Tổng Đài
Quy trình thủ tục hải quan xuất nhập khẩu như thế nào?

Khi tiến hành nhập khẩu hay xuất khẩu hàng hóa, các chủ hàng đều phải khai báo hải quan theo quy định. Tuy nhiên hoạt động khai thuê hải quanthủ tục xuất nhập khẩu có sự khác nhau. Cụ thể như:

 

Thủ tục hải quan xuất khẩu

 

Thông thường khi thực hiện khai báo hải quan xuất khẩu hàng hóa, bạn sẽ phải thực hiện những bước sau:

 

Bước 1: Kiểm tra chính sách về hàng hóa và về thuế

 

Trước khi xuất khẩu hàng hóa ra bên ngoài, bạn nên kiểm tra kỹ chính sách về hàng hóa và chính sách về thuế để chắc chắn mặt hàng xuất khẩu không nằm danh sách cấm. Đối với những sản phẩm nằm trong danh sách hạn chế phải xuất theo hạn ngạch hay giấy phép thì bắt buộc bạn phải làm thủ tục để xin giấy phép thì mới đủ điều kiện xuất khẩu.

 

Ngoài ra, khi tìm hiểu về hàng hóa, bạn cũng nên kiểm tra xem hàng xuất khẩu có nằm trong danh mục chịu thuế hay không. Để kiểm tra những thông tin đó, bạn có thể lên website của Tổng cục hải quan để tìm hiểu.

 

Bước 2: Chuẩn bị chứng từ có liên quan đến lô hàng

Trước khi tiến hành khai báo hải quan, bạn cần chuẩn những chứng từ liên quan như: Hợp đồng ngoại thương (Sale Contract), hóa đơn thương mại (Commercial Invoice), phiếu đóng gói (Packing List), thỏa thuận lưu khoang (Booking Note).

Với những loại hàng hóa thông thường thì chứng từ cần chuẩn bị khá đơn giản. Nhưng đối với những loại hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành như gỗ, sản phẩm làm từ gỗ thì phải chuẩn bị thêm những giấy tờ xác nhận khác theo quy định.

Thủ tục hải quan xuất khẩu

Bước 3: Tiến hành khai báo trên tờ khai hải quan

 

Dựa trên những thông tin của bộ chứng từ đã chuẩn bị, bạn lên phần mềm khai báo thủ tục hải quan điện tử để nhập thông tin lên tờ khai. Nếu như bạn đã tiến hành khai báo nhiều lần thì việc này khá đơn giản. Nhưng nếu là doanh nghiệp mới lần đầu khai báo hải quan thì cần chuẩn bị thêm:

 

Mua chữ ký số
Đăng ký chữ ký số với Tổng cục Hải quan
Tải và cài đặt phần mềm khai báo hải quan điện tử

 

Sau khi cài đặt thành công, bạn tiến hành khai báo thông tin về lô hàng trên đó, truyền tờ khai đi và tin tờ khai ra để tiến hành thực hiện các bước tiếp theo.

 

Bước 4: Tiến hành làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan

 

Dựa trên tờ khai bạn đã điền thông tin mà tờ khai đó sẽ được phân luồng. Tùy thuộc vào từng luồng mà lô hàng của bạn sẽ được xuất đi nhanh hay chậm. Hiện tại, có 3 luồng chính gồm:

 

Luồng xanh: Đây là trường hợp hàng được thông quan luôn trên phần mềm, vừa tiết kiệm được thời gian làm thủ tục, vừa giúp lô hàng được xuất đi nhanh hơn.

Luồng vàng: Ở luồng này, hồ sơ chi tiết của lô hàng sẽ được cơ quan hải quan kiểm tra thực tế nhưng không phải kiểm tra hàng thực tế. Sau khi hồ sơ được duyệt thì lô hàng mới hoàn thành thủ tục ở bước 4.

Luồng đỏ: Đây là luồng tốn nhiều thời gian và công sức của cả hai bên nhất. Ở luồng này, hồ sơ chi tiết và lô hàng sẽ được kiểm tra thực tế. Sau quá trình kiểm tra nếu không phát sinh các vấn đề khác thì cơ quan hải quan sẽ duyệt hồ sơ và hoàn tất bước 4.

 

Bước 5: Thông quan và thanh lý tờ khai

 

Sau khi hoàn tất 4 bước trên và tờ khai đã được thông quan, bạn chỉ cần nộp lại tờ khai và mã vạch để làm thủ tục xác thực với hải quan giám sát. Như vậy là hàng đã đủ điều kiện để xuất đi.

 

Thủ tục hải quan nhập khẩu

 

Đối với thủ tục hải quan hàng nhập khẩu, bạn sẽ tiến hành thực hiện theo các bước sau:

 

Bước 1: Xác định loại hàng hóa nhập khẩu

 

Trước khi nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam, bạn cần xác định xem loại hàng hóa đó nằm trong danh mục sản phẩm nào tại Việt Nam, hàng hóa đó có phải hàng cấm hay không? Thông thường sẽ có những loại hàng như: Hàng thông thường (được phép nhập khẩu), hàng bị cấm, hàng bắt buộc phải xin phép nhập khẩu, hàng cần công bố đủ tiêu chuẩn, hàng cần kiểm tra chuyên ngành.

 

Bước 2: Ký kết hợp đồng ngoại thương (Sale Contract)

 

Đây là bản hợp đồng ký kết giao dịch giữa bên bán và bên mua. Trong bản hợp đồng cần có đủ các thông tin như tên hàng hóa, số lượng, trọng lượng, giá cả,… Ngoài ra, hợp đồng cũng quy định thêm một số điều kiện khác có liên quan đến giấy tờ và hình thức thanh toán.

 

Bản hợp đồng là giấy tờ rất quan trọng khi bạn tiến hành khai báo thủ tục nhập hải quan nhập khẩu.

Thủ tục hải quan xuất khẩu

Bước 3: Kiểm tra chứng từ, giấy tờ có liên quan đến hàng hóa

 

Để có thể khai báo hải quan nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như: Hợp đồng ngoại thương, Bộ vận tải đơn (Bill of Lading) gồm 3 bản chính, Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) gồm 3 bản chính, Bản kê hàng hóa (Packing List) gồm 3 bản chính, Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (Certificate of Origin),…

 

Thông thường những giấy tờ này sẽ do bên bán gửi cho bên mua. Để gửi qua sẽ mất khá nhiều thời gian. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ những thông tin về chứng từ để tránh mất nhiều thời gian làm thủ tục.

 

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành (nếu có)

 

Trong trường hợp bạn nhập khẩu những loại hàng cần kiểm tra chuyên ngành thì bạn phải tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

 

Bước 5: Khai vào tờ truyền hải quan

 

Sau khi hãng vận chuyển báo hàng đã đến, bạn cần tiến hành khai báo với hải quan. Để khai báo được bản phải có chữ ký số và khai báo trực tiếp qua phần mềm của Tổng cục Hải quan. Tờ khai phải điền đầy đủ thông tin đúng yêu cầu. Nếu khai báo hợp lệ sẽ được chuyển qua bước tiếp theo.

 

Bước 6: Lấy lệnh giao hàng

 

Đây là một loại chứng từ được phát hành bởi hãng tàu hoặc công ty vận chuyển lưu hàng ở cảng hoặc kho giao hàng. Để có được lệnh này, bạn chỉ cần đến hãng vận chuyển và chuẩn bị một số loại giấy tờ gồm: 1 bản sao chứng minh thư, 1 bản sao vận đơn kèm 1 bản vận đơn gốc đã đóng dấu và tiền phí.

 

Nếu hàng nguyên Container thì bạn sẽ phải kiểm tra xem còn thời gian lưu kho ở cảng hay không rồi gia hạn thêm.

 

Bước 7: Chuẩn bị hồ sơ Hải Quan

 

Sau khi bạn truyền tờ khai hải quan đi, tờ khai sẽ được phân luồng tương tự như xuất khẩu gồm luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ.

 

Đối với tờ khai luồng vàng và luồng đỏ, bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ, thủ tục theo quy định để hải quan kiểm tra hàng hóa. Nếu mọi thứ đúng như bạn kê khai thì hàng sẽ được cấp phép.

 

Bước 8: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục nhập hàng

 

Sau khi hoàn thành đóng tất cả các loại thuế theo quy định, hàng hóa của bạn sẽ được hoàn tất thủ tục nhập hàng.

 

Bước 9: Tiến hành thủ tục đổi lệnh và nhập hàng hóa về kho

 

Sau khi chuẩn bị phương tiện chuyển hàng, kho bãi, bạn hãy mang lệnh giao hàng D/O đã có cùng với giấy giới thiệu của chủ hàng, phiếu cược vỏ hãng tàu, mã vạch tờ khai hải quan đã được ký và đóng dấu đến. Sau đó, bên hải quan sẽ kiểm tra, lên đơn thanh toán phí nếu có. Hoàn tất các thủ tục bạn sẽ được chuyển hàng về.

chuyen phat nhanh quoc te

 

___________________________________
AB EXPRESS CO,.LTD
58 Thăng Long Street, Ward 4, Tan Binh Dist., HCMC
Tel: (84) 08-38 134 891 /38 134 892 
Fax: (84) 08- 38 134 890
Cell Phone: 0906 884 677 / 0986 992 677
Website: http://www.anbinhexpress.com
Skype   : thao.abexpress
Gmail    : thao.abexpress@gmail.com
Yahoo   : thao.abexpress@yahoo.com

Chia sẻ:
Tin tức nổi bật
VIDEO CLIP
ALBUM HÌNH ẢNH
news_detail